• Cage house- 01
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 02
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 03
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 04
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 05
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 06
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 07
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 08
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 09
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 10
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 11
    Nhà - Lồng
  • Cage house- 12
    Nhà - Lồng

Nhà - Lồng

Theo thống kê tại TP.HCM năm 2020, nhà phố chiếm đến trên 88% trong tổng số 1.92 triệu ngôi nhà ở. Tuy nhiên, những ngôi nhà phố lạc hậu và xuống cấp không còn đáp ứng được lối sống và yêu cầu tiện nghi của thế hệ cư dân tiếp theo. Vì vậy, cải tạo sửa chữa các căn nhà cũ để đáp ứng với một phong cách sống mới luôn là một đề tài thử thách và lý thú cho các kiến trúc sư.

Một căn nhà phố 15 năm tuổi nằm trên một con hẻm cũng nhỏ trong một khu dân cư đông đúc được chúng tôi cải tạo lại theo một tinh thần mới và giữ lại được phần lớn kết cấu. Hiện trạng ngôi nhà ẩm mốc và xuống cấp với cầu thang bê tông nằm ở giữa; khu bếp và phòng ngủ rất tối và bí phía sau; sân thượng trên cùng hoang phế, bụi bặm. Con hẻm trước nhà rộng gần 3 m, ồn ào và đông đúc xe cộ.

Đề bài thiết kế tìm kiếm một phương án cải tạo hiện đại, đáp ứng được các nhu cầu tiện nghi, thông thoáng và lấy sáng, đồng thời giảm được tiếng ồn và tăng tính riêng tư. Ý tưởng thiết kế được đề xuất dựa trên một “giải pháp kép” bao gồm: cải tạo lại toàn bộ không gian bên trong; và gắn thêm một cái “lồng” sắt kèm theo những khu vườn lên mặt đứng bên ngoài.

Trước tiên, bộ cầu thang bê tông giữa nhà được thay bằng một cầu thang sắt và gỗ thanh mảnh dưới một ô giếng trời, một ô giếng trời thứ hai được trổ ra ở cuối nhà để cung cấp ánh sáng và thông thoáng cho bếp và phòng ăn, toàn bộ không gian phía trước được dành cho phòng khách, sảnh chính và một khoảng sân vườn. Phòng ngủ và phòng tắm chính ở tầng hai được đưa ra phía trước với hệ vách kính lớn. Phía sau đó là phòng làm việc có ánh sáng dịu mát từ ô giếng trời. Tầng ba được thiết kế lùi về 2 m so với tầng hai và bao gồm phòng ngủ thứ hai, phòng tắm và phòng thờ.

Cuối cùng, mặt đứng cũ được “gọt đẽo” tỉ mỉ và sau đó “gắn” thêm hệ lồng sắt giật cấp, được cấu thành từ những thanh sắt hộp thanh mảnh với khoảng cách biến thiên kết hợp với giàn dây leo bên trên. Ngay sau hệ lam sắt là các khu vườn nhỏ trồng các loại cỏ cây hoa lá đầy sức sống. Những không gian sân vườn này giúp giảm thiểu được tiếng ồn ào từ hè phố, và tăng cường tính riêng tư, ấm cúng cho không gian bên trong. Hơn thế nữa, chúng còn là những không gian xanh quan trọng, giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn mỗi ngày, đồng thời đóng góp tích cực cho cảnh quan đường phố.

 

Hồ Chí Minh, Việt Nam Nhà ở Thiết kế kiến trúc Thiết kế nội thất Thi công xây dựng

Thông tin

Địa điểm : Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thể loại : Nhà ở
Hoàn thành : 2022
Diện tích sử dụng : 55m2
Dịch vụ : Thiết kế - Thi Công

Xem thêm